Hi Bác Sĩ Của Tôi

Tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc

Hi Bác Sĩ Của Tôi

Tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc

Bệnh quai bị ở trẻ biến chứng nguy hiểm cách điều trị và chăm sóc

Bệnh quai bị ở trẻ nguyên nhân

Quai bị là bệnh lý không hề hiếm tại nước ta, theo ghi nhận, mỗi năm tại Việt bạn nam có hàng trăm tình huống bị quai bị được ghi nhận. Mặc dù là bệnh lý nguy hiểm, không có thuốc đặc chữa trị cũng như có nhiều tai biến phức tạp nhưng mà phần đông cơ thể dân thường hay lơ là, chỉ chữa trị bệnh lúc gặp phải chứ không có ý thức cao trong việc phòng ngừa quai bị.

Quai bị là bệnh bởi vi rút Paramyxovirus dẫn tới. Bệnh chỉ xuất hiện ở cơ thể, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, nhất là trẻ từ 6 – 10 tuổi. Bệnh thường phát đăng nhập mùa đông xuân, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, thấy tại những nơi đông người như: nhà trẻ, trường học, ký túc xá, khu luyện tập thể…

Bệnh truyền nhiễm chính qua đường hô hấp bởi vì nước bọt bị nhiễm trùng khi: Hắt hơi hoặc ho. dùng cùng dao kéo cũng như đĩa đối với 1 người bị mắc bệnh. cung cấp thức ăn thức sử dụng với cơ thể bị mắc bệnh. Hôn nhau, nện nhau không có đồ bảo vệ.

một cơ thể bị bị bệnh chạm vào mũi hay khoang miệng của họ và Tiếp đó truyền nó lên một bề mặt mà người không giống có nguy cơ sờ truy cập như dùng chung ly nước…

Bệnh đã bắt đầu truyền nhiễm cho cơ thể sờ 1 tuần trước khi người bị bệnh thấy dấu hiệu nhận biết sưng tuyến mang tai cùng với có thể tiếp tục lây lan 2 tuần Rồi, thời gian lây mạnh nhất truy cập khoảng tầm 2 hôm trước lúc viêm tuyến mang tai. các dấu hiệu bệnh quai bị thường thấy tại trẻ nhỏ tại Việt nam, quai bị thường dẫn tới các vụ dịch vừa và nhỏ hay rải rác trên cả nước. Bệnh diễn ra quanh năm, nhưng hay bắt gặp hơn ở mùa thu – đông.

Dù là bệnh lây vô cùng dễ lây nhiễm tuy nhiên quai bị khó phát hiện với các dấu hiệu thời kỳ khởi phát giống cảm cúm thường thì. giai đoạn ủ bệnh: thời kỳ này thường lâu ngày từ 17 – 18 ngày, bệnh nhân không có không ít biểu hiện dấu hiệu nhận biết cần phải có nguy cơ lây truyền mầm bệnh cho nhiều người khác lúc chạm mà chưa có giải pháp phòng tránh. giai đoạn khởi phát của bệnh:

Sốt 38 – 39 độ; đau đầu; yếu ăn, miệng khô; suy giảm người, mệt mỏi; đau họng cùng với đau đớn góc hàm; Tuyến mang tai to dần và đau tức. giai đoạn toàn phát:

Sau 24-48 giờ khi khởi phát, trẻ sẽ có dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt hay còn gọi là tuyến mang tai. Đây là 1 biểu hiện hay bắt gặp tại trẻ bị quai bị. Ban đầu, trẻ sẽ có dấu hiệu nhận biết sưng 1 bên mang tai, sau 1-2 ngày sẽ sưng lên bên còn lại. Trẻ mắc quai bị thường sưng 2 bên tuyến mang tai, ít có trường hợp sưng 1 bên. Hai bên má bị sưng viêm sẽ không đối xứng, chỗ da bị sưng căng bóng, sờ nóng, không đỏ, đau đớn. Trẻ cảm giác đau hàm lúc há đường miệng, nhai hay ăn phải một số món ăn có vị chua. thời kỳ lui bệnh:

Nếu như được chăm sóc tốt cũng như trị sớm trẻ sẽ hoàn toàn bệnh khỏi trong vòng 10 ngày. Tuyến nước bọt cũng không bị sưng cùng với không hóa mủ (trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn cùng với bội nhiễm).

 

biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

trẻ nhỏ mắc bệnh quai bị thường ít gặp tai biến nguy hiểm hơn so đối với người lớn, nhưng có nguy cơ nguy hiểm lâu dài tới tuổi vị thành niên.

Điếc tai: Theo trung tâm tự chủ và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, biến chứng điếc tai vô cùng ít gặp, đối với tỷ lệ 1/200.000 trẻ mắc nhiễm bệnh quai bị . Điếc tai tiếp diễn ở giai đoạn khởi phát bởi vì virus quai bị dẫn tới tổn thương ốc tai. Điếc tai do biến chứng quai bị vô cùng khó khăn hồi phục, thường là điếc một bên tai, ít gặp cả hai tai. Thực tế hiện nay vẫn không có biện pháp hiệu quả để phòng chống tai biến này. Tuy đã có phương pháp cấy ghép ốc tai để nâng cao thính lực nhưng biện pháp này gây nhiều trở ngại và tốn kém.

Viêm não: vi khuẩn quai bị sau khi tấn công đăng nhập cơ thể có khả năng thâm nhập hệ thần kinh trung ương, khiến tăng nguy cơ viêm màng não, viêm não hoặc dị dạng tiểu não (gây ra một số thắc mắc phối hợp vận động). một số tai biến hệ thần kinh từ quai bị hay gặp hơn ở người lớn hơn nhưng cũng có khả năng diễn ra ở trẻ em.

bị viêm tinh hoàn tại bé trai: và người trưởng thành, trẻ nhỏ cũng dễ bị hậu quả bệnh viêm tinh hoàn như người lớn. số trường hợp hay bắt gặp là 10 trẻ em mắc quai bị sẽ có 4 bé bị hậu quả bị viêm tinh hoàn. Vì thế khi thấy trẻ bệnh quai bị có biểu hiện sốt cao, nhức đầu rất nhiều, nhất là dấu hiệu nhận biết cảm giác đau rất nhiều tại khu vực bìu (nơi chứa tinh hoàn), có nguy cơ một hay 2 bên. Đây là hậu quả nên được chữa đúng cùng với sớm để không nên hậu quả bệnh vô sinh trong tương lai. Để phòng tránh bị viêm tinh hoàn sau quai bị thì tốt hơn hết nên đưa trẻ đến phòng khám nam khoa uy tín sớm để khám bệnh thường xuyên phát hiện bệnh sớm tránh hậu quả hối tiếc.

Viêm buồng trứng ở bé gái: với bé gái, hậu quả viêm buồng trứng sẽ có triệu chứng như đau bụng nhiều, lúc này bố mẹ cần phải đưa bé tới bệnh viện để được siêu âm, kết luận chính xác cùng với chữa kịp thời. Vào giai đoạn mang thai dễ mắc chứng tiền sản giật rất nguy hiểm. Do đó các bé gái nếu có triệu chứng bất thường sau khi bị quai bị nên được đi kiểm tra tại phòng khám phụ khoa uy tín sớm định kỳ.

Viêm màng não vì virus: Đây là một trong những biến chứng thường ít gặp nhất. Nó xảy ra khi virus lây lan qua dòng máu và lây truyền vào hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể (não và tủy sống). Đây là 1 dấu hiệu nặng của quai bị, người bị bệnh đau đớn bụng không ít, ói, có lúc tụt huyết áp, Điều đó tiếp diễn tại một trên 20 tình huống cùng với thường hay tại loại nhẹ.

Ngoài ra, quai bị còn có nguy cơ gây một số hậu quả không giống hiếm gặp như: Viêm tụy: Đây là 1 dấu hiệu nhận biết nặng nề của quai bị, người bệnh bị cảm giác đau bụng rất nhiều, ói, có khi lột huyết áp, Điều này tiếp diễn ở 1 trên 20 tình huống cũng như thường ở dạng nhẹ.

Viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm đường hô hấp ít gặp hơn nhưng mà vẫn có thể tiếp diễn tuyệt nhiên với một số người có cách điều trị sai. một số phương pháp y tế để chẩn đoán bệnh quai bị Ngày nay Trước khi đưa ra những phương pháp trị bệnh quai bị , thông thường người bệnh sẽ được chỉ dẫn làm cho các kiểm tra lâm sàng như kiểm tra máu, xét nghiệm dịch lấy từ mũi hoặc cổ họng để việc phỏng đoán được chuẩn xác hơn.

kiểm tra quai bị là xét nghiệm nhầm tưởng mục đích định vị chủng di truyền của vi khuẩn hay xác định chức năng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn quai bị thông qua kháng thể rõ ràng. Đối với bất kỳ trường hợp nào cần tư vấn luôn có sẵn sàng các đội ngũ tư vấn nam khoa trực tuyến 24/24 sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc về sức khỏe.

chỉ định cách chữa, phục vụ trẻ em mắc quai bị ở nhà

Trên thực tế vẫn không có thuốc đặc điều trị bệnh quai bị mà chủ yếu là chữa trị triệu chứng cũng như nâng khỏi người, nằm nghỉ tuyệt đối lúc có sưng tinh hoàn, phương pháp ly người bệnh ít nhất 10 – 15 ngày từ lúc phát hiện bệnh.

điều trị Bây giờ chỉ có nguy cơ giúp hạn chế một số dấu hiệu cho đến khi viêm nhiễm diễn ra cũng như cơ thể từng hình thành khả năng miễn dịch, tương tự như cảm lạnh. Trong hầu hết những tình huống, trẻ có thể khôi phục trong tầm 2 tuần.

một số bước có khả năng được làm để giúp giảm những biểu hiện của bệnh quai bị: Cho trẻ sử dụng không ít nước, hạn chế nước ép hoa quả do chúng kích ứng sản xuất nước bọt, có nguy cơ gây ra cảm giác đau. Chườm lạnh trên vùng bị sưng để làm giảm cơn đau đớn. Ẳn thực phẩm mềm nhũn hay lỏng (cháo, súp) vì nhai có khả năng dẫn đến đau. hạn chế các kiểu món ăn có đặc tính axit xitric như cam, chanh, bưởi (những kiểu trái này có thể khiến bệnh thêm trầm trọng). bổ sung các kiểu rau xanh, dưa đỏ cũng như xoài cho trẻ. không nên những món ăn nấu sẵn, nhiều dầu mỡ bởi vì có nguy cơ khiến bệnh càng trầm trọng hơn, nằm nghỉ toàn bộ.

Súc miệng bằng nước muối tinh ấm, nước muối tinh sinh sản hoặc nước súc đường miệng. không nên tự tiện dùng một số dạng thuốc dùng, thoa đắp lên khu vực bị sưng lúc không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế nhiễm độc. Hạ sốt bằng Paracetamol. tình huống bị viêm tinh hoàn, cần dùng quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau đớn cùng với dùng corticoid liều cao ngay từ đầu, thường dùng Prednisolon 60mg/ ngày, Tiếp đó giảm sút dần trong 7 – 10 hôm. hạn chế để trẻ vận động, chạy nhảy rất nhiều đăng nhập những ngày bệnh đang diễn tiến giai đoạn đầu. Lưu ý: đặc biệt không lấy các cách điều trị loại mê tín dị đoan, truyền đường miệng, không đắp vôi lá cây lên chỗ sưng của trẻ gây nóng, phỏng vùng sưng. lúc này, vi trùng dễ thâm nhập cùng với gây biến chứng viêm tuyến mang tai. Trẻ trong hiện tượng này, Nếu như không nên trị sớm sẽ không khó gây chết người. một số giải pháp trị này chẳng các không thể chữa trị khỏi bệnh mà còn dẫn tới hại cho trẻ.